Giới thiệu

Cảm ơn bạn đã ghé thăm blog của tôi.

_MG_5556.jpg

Tôi là Hải Nguyễn (Nguyễn Việt Hải).

Tôi từng thích xem đá bóng, nhất là Chelsea. Tôi từng thích đi dạo, đi làm bằng xe đạp. Chỉ đến khi tự mình nhận ra là việc đạp xe ở Sài Gòn vào giờ cao điểm hay giữa trưa, xông pha trong không khí ô nhiễm đầy khói bụi và xe cộ dày đặc không nể nang mình là tương đối nguy hiểm thì tôi mới đành lòng bán xe đi trong tiếc nuối.

Hiện giờ tôi thích đọc sách, dạy khoa học, thích làm những việc mới và đang tập theo minimalism và thích vận động cơ thể thường xuyên.

Tôi tốt nghiệp ngành Sư phạm Vật lý tại Đại học Sư phạm và giờ đang là giáo viên khoa học ở một trung tâm tại Tp. Hồ Chí Minh. Một công việc thú vị. Đối tượng tôi tiếp xúc hàng ngày, ngoài người lớn ra, trẻ con chiếm số lượng áp đảo. Thật lòng mà nói tôi không được đào tạo để dạy học sinh tiểu học, vì vậy những ‘kỹ năng’ mà tôi mang lên lớp, trước mặt học sinh, là những thứ tôi học được từ việc đọc sách, nghiên cứu tài liệu tham khảo và học hỏi từ những chuyên gia.

Những thí nghiệm khoa học mà tôi hướng dẫn học sinh có kiến thức cơ bản mà tôi từng được học. Tuy nhiên, để bài học thú vị và gần gũi hơn, tôi tham khảo rất nhiều ý tưởng và hoạt động từ Internet. Rất nhiều. Tôi nhận ra một điều là ở nước ngoài, có những thầy cô giáo hay ông bố bà mẹ sẵn sàng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm của mình trong việc nuôi dạy trẻ sau khi đã nghiên cứu hay tổng hợp từ các nguồn khác. Ở Việt Nam, có những kênh YouTube, diễn đàn hay nhóm đã làm công việc này, nhưng còn khá phân mảnh và thiếu nền tảng khoa học. Vì vậy, tôi muốn chia sẻ những điều này, ít ra là để cho đi một phần tôi đã nhận.

Những kinh nghiệm giảng dạy hay những câu chuyện xảy ra ở trong lớp học tôi cũng muốn lưu giữ trên này giống như cuốn Teaching Journal của chính mình.

Ngoài ra, tôi cũng thích đọc sách và muốn ghi chép lại những suy nghĩ của mình sau khi đọc xong một cuốn sách. Facebook có thể vui vẻ nhưng không dễ để tổng hợp những bài viết của mình về một mối nên tôi muốn dùng blog này để làm việc đó.

Tóm lại thì blog này là một phần góc nhìn cuộc sống, công việc giáo dục và suy nghĩ của tôi thường ngày. Tôi không giỏi viết nhưng tôi sẽ cố gắng duy trì và cập nhật trang blog này vào những ngày ME-Days. Phát triển trang blog nghiêm túc là một mục tiêu trong năm 2018 của mình :D.

Hi vọng The Too Blue Scientist có ích với bạn.

Chúc bạn đọc vui,

Hải Nguyễn

Advertisements