1. Classroom Screen

Classroom Screen tập hợp những tiện ích nhỏ nhỏ mà giáo viên hay cần dùng trong lớp: hẹn giờ, chọn ngẫu nhiên học sinh, tạo mã QR, đèn giao thông, đo cường độ âm thanh trong lớp, … Laurens Koppers, một giáo viên người Hà Lan, đã phát triển Classroom Screen để đáp ứng chính nhu cầu của mình. Website có hỗ trợ tiếng Việt.

Nhược điểm là trang web tải khá chậm nên giáo viên cần chuẩn bị trước.

Screenshot_1

Dưới đây là video hướng dẫn sử dụng của chính tác giả.

2. ClassTools.net

Trang này cũng tương tự như website trên nhưng cung cấp nhiều tính năng rất thú vị và sáng tạo khác: biến bài kiểm tra thành trò chơi, tạo fakebook (facebook) để viết profile cho nhân vật lịch sử, tạo giấy chứng nhận, làm huy hiệu, … Có rất nhiều thứ hay ho trên này nếu bạn chịu khó mày mò. Trời ơi cái gì cũng áp dụng được luôn.

Screenshot_2

Nhược điểm: Trang bố trí vui nhộn nhưng khá nhức mắt, có quảng cáo nữa. Ngoài ra, nội dung hầu hết bằng tiếng Anh. Bạn có thể đánh tiếng Việt nhưng cũng có khả năng bị lỗi font.

Screenshot_3.jpg
Muốn chơi game thì học sinh cần trả lời đúng câu này 😀

3. SafeYouTube.net

Hiện nay với sự phát triển của Internet trong lớp học thì chắc chắn sẽ có khi giáo viên cần cho học sinh xem những video từ YouTube. Không ai biết trước được những video gợi ý và quảng cáo của YouTube sẽ dẫn học sinh đi xa tới đâu nên giáo viên ra tay bảo vệ chúng trước thì vẫn hơn.

Screenshot_4.jpg

Ngoài việc chỉ phát video hoặc playlist đã chọn, trang này còn hỗ trợ đổi tên video, giới hạn đoạn muốn học sinh xem, cho phép tải video về, …

Như vậy, thay vì phát trực tiếp hoặc gửi link YouTube, việc giáo viên cần làm là copy đường dẫn video từ YouTube và paste vào khung của SafeYouTube. Bạn sẽ nhận được một link mới để học sinh dùng.

Screenshot_5.jpg

4. Pinterest

Bên cạnh Google thì Pinterest là nơi mình tìm kiếm và lưu trữ nguồn tham khảo bài dạy nhiều nhất. Với tính năng đơn giản là chụp ảnh trang web và lưu trữ link, Pinterest giống như một kho tàng trực quan cho các giáo viên. Nếu thấy tài liệu ở đâu đó hay ho, thay vì phải copy và paste link vào file *.txt hay *.word rồi quên béng mất, giáo viên có thể lưu nó ở trên Pinterest. Nó sẽ tự động gợi ý hình ảnh minh họa lấy từ trang web để giúp người dùng nhớ lại nhanh hơn. Ngoài ra, Pinterest cho phép phân chia link theo các bảng nữa, rất tiện! Để dùng nhanh hơn, có thể bạn cần cài extension Pinterest Button cho trình duyệt của mình.

Trang Pinterest của mình ở đây, mời các bạn ghé thăm.

Screenshot_6

5. Trello

Trello là một ứng dụng đơn giản nhưng tùy biến cực tốt. Nó gồm hệ thống bảng, thẻ, nhãn, checklist, cho phép đặt deadline, chèn link và hình ảnh, kéo thả linh hoạt, mời người khác dùng. Bạn có thể ứng dụng nó theo nhiều cách vào bất cứ công việc nào, kể cả soạn chương trình – giáo án hay quản lý công việc. Dưới đây là hình ảnh một bảng gợi ý áp dụng Trello vào quản lý dạy học dự án (Nguồn: Trello). Mình đang tập dùng Trello cho việc này.

Screenshot_7.jpg

 

Cảm ơn bạn đã đọc bài và hi vọng bạn sẽ ứng dụng được những công cụ này,

Hai Nguyen

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s